Hạn tam tai là gì? Cách tính tam tai và hóa giải hạn tam tai

Tam tai là cụm từ vẫn thường được ông bà ta nhắc đến ngụ ý chỉ vận hạn xấu xảy ra trong cuộc đời con người vào một thời điểm nhất định. Vậy hạn tam tai cụ thể là gì, có thực sự nguy hiểm hay không và cách để hóa giải nó là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này nhé!

Hạn tam tai là gì

Hạn tam tai theo đúng nghĩa của mình là tai họa diễn ra trong 3 năm liên tiếp tính theo mỗi con giáp và cứ 12 năm lại diễn ra một lần. Một người khi vào hạn thì quãng thời gian này sẽ là quãng thời gian gặp nhiều chuyện không may, khó khăn, khốn đốn nhất.

Theo tử vi số mệnh thì đời người không thể tránh khỏi hạn tam tai. Tuy nhiên không phải ai cũng giống nhau, có người đến trước người đến sau. Cũng có người gặp hạn nhẹ và ngược lại; điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào đức năng mà mỗi con người có được cũng như vào các cách hóa giải tam tai mà mình thực hiện.

Cách tính tam tai 3 năm theo 12 con giáp

Vậy làm sao chúng ta biết được khi nào thì sẽ rơi vào hạn tam tai? Theo quan niệm tương sinh tương khắc thì bạn có thể tính vận hạn theo tuổi con giáp của mình như sau:

 • Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân: Có hạn tam tai rơi vào 3 năm liên tiếp là Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm tuổi Mão, Mùi, Hợi: Vận hạn rơi vào 3 năm liên tiếp là Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm tuổi Ngọ, Dần, Tuất: Vận hạn vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm tuổi Sửu, Tỵ, Dậu: Vận hạn vào 3 năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nhóm tuổi Sửu, Thìn, Tuất, Mùi: Gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình.

Tam tai năm nào nặng nhất?

Trong 3 năm vận hạn này không phải năm nào cũng gặp tai họa giống nhau mà sẽ có từng bước thăng trầm. Cụ thể:

Tam tai năm thứ nhất

Năm đầu tiên vận hạn đang ở mức độ khởi đầu nhẹ. Bởi lẽ đó bạn không nên lựa chọn thời gian này để làm những “cái mới” như: Tìm việc mới, đầu tư dự án mới, xây nhà cửa… mà nên tiếp tục những việc đang làm.

Tam tai năm thứ hai

Trong năm tam tai thứ hai là giai đoạn giữa đồng thời cũng là thời điểm vận hạn nặng nhất. Thời gian này đặc biệt ảnh hưởng đến công việc của người dính hạn, may mắn bị giảm sút, công việc thường xuyên gặp nhiều khó khăn trắc trở, kinh doanh không khởi sắc. Bạn nên cố gắng tiếp tục các công việc đang làm bởi nếu dừng thì sẽ không thể nào làm tiếp được.

Năm thứ ba tam tai

Đây là quãng thời gian “phục hồi”; lúc này vận hạn đã dần vơi bớt hoặc có thể đã được hóa giải hết. Bởi vậy một vài người sẽ có cơ hội thăng tiến hoặc gặp may mắn trở lại trong công việc, cuộc sống cũng có nhiều chuyển biến tốt đẹp hơn.

Như vậy trong tam tai thì năm ở giữa là năm vận hạn nặng nhất, tiếp đến là năm giữa và cuối cùng là năm cuối.

Hướng dẫn cách hóa giải nghiệp tam tai

Mặc dù cùng rơi vào tam tai nhưng sẽ có người hạn ít, có người hạn nhiều, mức độ nặng nhẹ khác nhau – điều đó một phần nhờ việc cúng hóa giải vận hạn. Có 02 cách hóa giải tam tai được nhiều người thường thực hiện nhất đó là:

Làm lễ cúng giải trừ hạn

Theo thuyết tử vi phong thủy thì thường sẽ làm lễ cúng vị thần linh cai quản trong năm gặp vận hạn vào ngày giờ cụ thể và theo hướng nhất định để giải trừ hạn, ví dụ:

 • Năm Tý: Cúng thần Địa Vong vào ngày 22 âm, lạy về hướng Bắc
 • Năm Sửu: Cúng thần Địa Hình ngày 14 âm, lạy hướng Đông Bắc
 • Năm Dần: Cúng thần Thiên Linh – cúng ngày 15 âm – lạy về hướng Đông Bắc
 • Năm Mão: Cúng thần Thiên Hình ngày 14 âm, lạy hướng Đông
 • Năm Thìn: Cúng thần Thiên Kiếp ngày 13 âm, lạy về hướng Đông Nam
 • Năm Tỵ: Cúng thần Hắc Sát ngày 11 âm, hướng Đông Nam
 • Năm Ngọ: Cúng thần Âm Mưu ngày 20 âm, hướng Nam
 • Năm Mùi: Cúng thần Bạch Sát ngày 8 âm, hướng Tây Nam
 • Năm Thân: Cúng thần Nhân Hoàng ngày 8 âm, hướng Tây Nam
 • Năm Dậu: Cúng thần Thiên Họa ngày 7 âm, hướng Tây
 • Năm Tuất: Cúng thần Địa Tài ngày 6 âm, hướng Tây Bắc
 • Năm Hợi: Cúng thần Địa Bại ngày 21 âm, hướng Tây Bắc

Đối với lễ giải hạn tam tai thì tốt nhất bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của các thầy cúng chuyên giải hạn để nghi lễ (bao gồm cả mâm cúng và bài văn tế lễ) được thực hiện đúng và chỉn chu hơn.

Sử dụng vật phẩm phong thủy để trừ nghiệp hạn

Vật phong thủy từ lâu đã được xem là những vật hộ mệnh bên mình, có tác dụng giải trừ nghiệp hạn, mang lại may mắn cho người dùng. Bởi lẽ đó trong 3 năm vận hạn thì việc giữ bên mình một vật phẩm phong thủy phù hợp cũng góp phần giảm nhẹ vận xui. Những vật phẩm phong thủy thường được dùng là rùa đầu rồng, kỳ lân bằng đồng, tỳ hưu phong thủy, phật bản mệnh, đồng xu phong thủy, gương bát quái…

Lưu ý việc mua hoặc sử dụng vật phẩm phong thủy cần phải có niềm tin, cần xem xét có phù hợp với tuổi/ mệnh của người dùng hay không và quan trọng là chính bản thân người sử dụng cũng phải có ý thức tự tu sửa mình. Bên cạnh đó khi rước vật phong thủy về bạn cũng nên xem ngày giờ cũng như khai quang, trì trú cẩn thận.

Những việc nên làm trong thời hạn tam tai

Ngoài những việc không nên làm trong hạn tam tai đã nêu ở trên thì trong thời gian này, người gặp vận nên tu tâm tích đức, hạn chế sát sinh, năng làm việc thiện để lấy “đức năng thắng số” hóa giải tất cả nghiệp hạn.

Nên cải thiện “nhân khí” – thay đổi từ trong chính bản thân mình

Trong quãng thời gian 3 năm này, người bị hạn nên soi xét lại bản thân mình trước tiên. Mỗi người nên hiểu rõ bản thân mình đang ở trong hoàn cảnh nào, giai đoạn nào của vận trình cuộc đời. Từ đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất cho cuộc sống cũng như trong công việc. Lấy tâm hướng thiện để tích phúc đức, hạn chế các thói hư phàm phu tục tử; có như vậy mới mau chóng hóa giải được nghiệp hạn.

Nên chú ý các yếu tố về “địa khí”

Sau khi thay đổi bản thân theo hướng tích cực rồi thì những người gặp hạn cũng có thể nhờ cậy đến các yếu tố phong thủy tâm linh để hỗ trợ giải trừ nghiệp hạn. Theo đó có thể thay đổi hướng nhà hoặc sắp đặt lại nội quan căn nhà, bố trí lại vị trí đồ đạc, mua sắm thêm vật phẩm phong thủy… để nâng cao tần số may mắn, xua đuổi vận xui.

Ngoài ra “có kiêng có lành”, những người gặp tam tai cũng nên lưu ý những điều kiêng kị ông cha đã truyền lại như: Hạn chế thực hiện các công việc trọng đại trong 3 năm này như cưới xin, xây nhà mới, đầu tư làm ăn, thay đổi công việc, khởi nghiệp… Hạn chế đi đến những nơi có nước như đi tắm suối, tắm biển…

Có thể thấy trong mỗi đời người đều có lúc thịnh lúc suy, có những quãng thời gian “đen tối” bị vận hạn đeo bám. Tuy nhiên không phải cứ gặp hạn tam tai là cuộc sống con người sẽ rơi vào bế tắc mà bạn hoàn toàn có thể hóa giải nó bằng chính nội lực bản thân mình cùng với sự giúp đỡ từ yếu tố phong thủy tâm linh. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm hạn tam tai cũng như có tâm lý chuẩn bị sẵn sàng khi bước vào 3 năm vận hạn đó. Chúc bạn luôn an lành, có tâm lương thiện để có thể hóa giải thành công vận hạn của năm tam tai.

Bài viết liên quan